December 07, 2020

December 07, 2020

Ngày 27/11/2020, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đã tổ chức buổi hội thảo Báo cáo Kết quả sơ bộ Nghiên cứu Đề án Phát triển TP.HCM trở thành Trung tâm Tài Chính Quốc tế. Tham dự hội thảo có đại diện công ty đầu tư tài chính nhà nước TP. Hồ Chí Minh (HFIC), đại diện các sở ban ngành, đơn vị thành phố, các chuyên gia kinh tế tài chính từ các Viện, Trường, Tổ chức tài chính và Ngân hàng Techcombank, đơn vị tài trợ chính.

Đại diện cho phía nhà trường, chuyên gia kinh tế-tài chính Nguyễn Xuân Thành, trưởng ban quản lý Đề án đã trình bày những kết quả nghiên cứu sơ bộ về những yếu tố cạnh tranh then chốt tạo ra năng lực cạnh tranh của một trung tâm tài chính (TTTC). Nhìn lại trong lịch sử, có những trung tâm được hình thành một cách ngẫu nhiên theo lực tác động của thị trường như London, New York nhưng có những trung tâm tài chính được hình thành một cách chủ đích nhờ quyết tâm và chiến lược can thiệp sáng suốt của chính phủ như Singapore, Thượng Hải, Seoul.

Từ khảo sát những đặc điểm chính của đa số trung tâm tài chính lớn trên thế giới, nhóm chuyên gia Fulbright hệ thống hóa những bài học kinh nghiệm và chiến lược mà chính quyền các nước đã vận dụng để xây dựng thành công trung tâm tài chính mang tầm cỡ khu vực và thế giới.

Đồng thời, dựa trên nhóm 5 năng lực cạnh tranh cốt lõi do tổ chức GFCI (tổ chức chuyên xếp loại các trung tâm tài chính quốc tế toàn cầu) phát triển, các tác giả Fulbright đánh giá những điểm mạnh và yếu của TP.HCM so với các TTTC láng giềng như Bangkok, Manila, Kuala Lumpur, Jakarta và xa hơn là các thị trường phát triển ở khu vực Đông Bắc Á như Seoul, Thượng Hải, Hong Kong, Tokyo, Singapore.

Theo các chuyên gia Fulbright, trong số 5 nhóm năng lực này, ngoại trừ một số yếu tố phụ thuộc phần lớn vào khung quản lý vĩ mô của chính phủ trung ương, có những lĩnh vực mà lãnh đạo thành phố có thể chủ động đi tiên phong để xây dựng một môi trường kinh doanh trong sạch, lành mạnh, có sức hấp dẫn với các nhà đầu tư ví dụ như thúc đẩy cách mạng số dịch vụ công và đơn giản hóa quy trình đăng ký kinh doanh, v.v.

Bên cạnh các yếu tố tài chính, nghiên cứu của Fulbright còn khuyến nghị TP.HCM phải trở thành một thành phố "đáng sống" với tiêu chuẩn sống cao, hiện đại, thân thiện với môi trường như vậy mới có thể thu hút và giữ chân được đội ngũ chuyên gia tài chính kỹ năng cao từ nước ngoài đến sống và làm việc tại TP.HCM.

Thông qua khảo sát lịch sử hình thành, quá trình phát triển và hiện trạng Trung tâm tài chính TP. Hồ Chí Minh, nhóm nghiên cứu đề xuất định hướng các giai đoạn phát triển TP. HCM từ Trung tâm tài chính quốc gia, đến khu vực và xa hơn là Trung tâm tài chính quốc tế. Trong đó, nghiên cứu đề xuất bên cạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng – tài chính truyền thống, thành phố cần tạo đột phá bằng các dịch vụ tài chính mới như Phát triển ngân hàng số, Công nghệ tài chính (Fintech) và Thị trường giao dịch phái sinh hàng hóa (commodities exchange). Nghiên cứu cũng gợi ý đổi mới chính sách phát triển trung tâm tài chính, các chương trình hành động và đề xuất các phương án phát triển trung tâm tài chính gắn với phát triển đô thị.

Hội thảo còn có sự tham gia đóng góp ý kiến của các chuyên gia tài chính ngân hàng và các nhà làm chính sách hàng đầu Việt Nam như TS. Võ Trí Thành, Nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, ông Phạm Xuân Hòe, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, TS. Cấn Văn Lực, Cố vấn cấp cao Chủ tịch HĐQT, Ngân hàng BIDV...

• Quỳnh Chi