Học viên MPP24 bảo vệ luận văn thạc sĩ
March 22, 2024

Học viên MPP24 bảo vệ luận văn thạc sĩ

March 22, 2024

Trong hai tuần qua, hai mươi hai học viên Thạc sĩ Chính sách công khóa 2024 chuyên ngành Phân tích chính sách (PA) đã hoàn thành việc bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Sau mười lăm tháng học tập toàn thời gian tại trường, tích lũy kiến thức qua nhiều môn học bắt buộc và tự chọn, luận văn là bài tập chính sách để học viên vận dụng những hiểu biết, các khung phân tích và lý thuyết được học nhằm đánh giá chính sách và đề xuất các giải pháp sáng tạo giải quyết các vấn đề công mà mình tâm huyết.

Học viên Nguyễn Hồng Quân, MPP2024 – PA trong phiên bảo vệ luận văn

Đề tài nghiên cứu của các học viên chính sách công Fulbright không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế. Bên cạnh các đề tài phân tích kinh tế vĩ mô như "Đánh giá tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Hoa Kỳ và của Trung Quốc sang Việt Nam", học viên MPP 2024 còn thể hiện sự quan tâm đến những trục trặc thường thấy của một quốc gia đang trên con đường phát triển.

Học viên Nguyễn Phan Minh Quang, MPP2024 – PA trong phiên bảo vệ luận văn

Có học viên chọn đề tài "Bán chéo sản phẩm Bảo hiểm nhân thọ qua kênh ngân hàng (Bancassurance) – Thực trạng và hàm ý chính sách cho Việt Nam" vốn là một chủ đề "nóng hổi" trên thị trường và truyền thông suốt từ năm 2023 đến nay, thậm chí đã đi vào cả phiên thảo luận của kỳ họp Quốc hội.

Một số học viên lấy cảm hứng nghiên cứu từ chính lĩnh vực đang công tác hoặc địa phương nơi mình sinh sống, với mong muốn cống hiến các sáng kiến để giải quyết những vấn đề của cộng đồng mà mình đang thuộc về, như "Nâng cao năng lực cạnh tranh cụm ngành du lịch thành phố Đà Nẵng" và "Mức sẵn lòng chi trả để bù đắp khí thải CO2: Bằng chứng thực nghiệm trong ngành hàng không Việt Nam".

Học viên MPP 2024 PA bắt đầu làm luận văn từ tháng 7 năm 2023. Trong suốt sáu tháng qua, các bạn đã trải qua nhiều giai đoạn: Đăng ký đề tài, thu thập thông tin, thực địa, tiến hành khảo sát, phỏng vấn các bên liên quan... để có bản thảo hoàn chỉnh cuối cùng được duyệt và ra trình bày trước hội đồng. Hội đồng chấm luận văn gồm các giảng viên và chuyên gia từ bên trong và ngoài nhà trường.

Học viên Võ Nhật Nam, MPP2024 – PA trong phiên bảo vệ luận văn

Học viên Võ Nhật Nam chọn đề tài "Phân tích quá trình tổ chức thực hiện chủ trương "Phát triển Bạc Liêu dựa trên nền tảng văn hóa" trong giai đoạn từ 2010 đến nay". Là người con Bạc Liêu, hiện công tác tại Hà Nội, Nam chia sẻ ngay sau phiên bảo vệ của mình: "Tôi đã trải qua một quá trình làm việc và nghiên cứu rất công phu, rất nhiều chuyến bay từ Hà Nội đến Cần Thơ, sau đó bắt xe về Bạc Liêu để gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo địa phương và các bên liên quan để thu thập thông tin, chất liệu cho nghiên cứu. Chính tình yêu quê hương là động lực lớn nhất cho tôi nỗ lực hoàn thành mọi việc đúng thời hạn, dẫu điều kiện nghiên cứu còn hạn chế. Những phản biện, góp ý, hướng dẫn hôm nay của các thầy đã gợi mở thêm để tôi hoàn thiện nghiên cứu của mình. Tôi cảm thấy tự tin hơn rất nhiều sau phiên bảo vệ".

Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của Fulbright với thế mạnh mang tính ứng dụng cao, chú trọng đào tạo người học là những nhà quản lý và phân tích chính sách có khả năng trình bày ý tưởng một cách hiệu quả bằng cả ngôn ngữ nói và viết. Đặc biệt, trong bối cảnh của công sở hiện đại, dù làm việc trong khu vực công hay tư, nhà quản lý cũng đều phải thành thạo kỹ năng trình bày các sáng kiến của bản thân và thuyết phục các đối tượng khác nhau (như đồng nghiệp, đồng sự, cấp trên) về tính khả thi của ý tưởng.

Học viên Phandanouvong Vilaysak, MPP2024 – PA trong phiên bảo vệ luận văn

Học viên người Lào Phandanouvong Vilaysak nói tiếng Việt rất rành rọt, vẫn chưa hết xúc động sau khi được thông báo đã bảo vệ thành công luận văn: "Điều này thật sự ngoài mong đợi của tôi, tôi đang rất vui mừng. Có được kết quả này là nhờ giảng viên hướng dẫn, tập thể giảng viên và cán bộ, nhân viên toàn trường đã luôn tận tụy hỗ trợ tôi trong suốt quá trình học tập và thực hiện luận văn, giúp tôi đạt được mục tiêu đặt ra khi tạm gác lại công việc để theo đuổi hành trình tại Fulbright".

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh – Chủ tịch hội đồng trong phiên bảo vệ luận văn của học viên Đặng Thị Thúy Diễm, lớp MPP2024 - PA

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản Lý Fulbright, một thành viên trong hội đồng chấm luận văn, chia sẻ: "Có ba điểm ấn tượng về các luận văn năm nay. Một là các bạn học viên chuẩn bị rất công phu, chuyên nghiệp từ khâu làm slide đến cách kể chuyện, kỹ năng thuyết phục hội đồng... Hai là, một số bạn đã chọn lĩnh vực hoàn toàn mới – đó là những đề tài về văn hóa, nghệ thuật: Đưa K-pop Việt ra thế giới, Thị trường mỹ thuật Việt, Phát triển địa phương dựa trên nền tảng văn hóa. Theo tháp nhu cầu của Maslow, vượt lên trên các nhu cầu vật chất và an toàn cơ bản, người ta cần nghệ thuật, văn hóa, thể hiện bản thân... Chọn nghiên cứu về các vấn đề này chứng tỏ các bạn đã quan tâm đến nhu cầu thiết thực của một xã hội mà nhóm người trung lưu đang ngày một gia tăng. Ba là, một số luận văn có tính học thuật rất cao, có thể đăng ở các tạp chí quốc tế. Đồng thời, tác giả của luận văn đó cũng đã được chấp nhận vào các chương trình đào tạo tiến sĩ ở Mỹ".

Hiện tại, các học viên chuyên ngành Lãnh đạo và Quản lý (LM) khóa MPP24 đang trong giai đoạn nước rút hoàn thành bản thảo cuối cùng để ra bảo vệ trước hội đồng chấm luận văn vào tháng Năm tới đây.

• Ngọc Diệp