Hướng tới phát triển năng lượng bền vững
November 03, 2021

Hướng tới phát triển năng lượng bền vững

November 03, 2021

Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (FSPPM) vừa phối hợp với Chương trình Cử nhân ĐH Fulbright (Fulbright Undergraduate Studies) tổ chức hội thảo trực tuyến về chủ đề “Fueling the Human Endeavor: Energy Sources and Cycles (tạm dịch Thúc đẩy nỗ lực của con người: Nguồn và chu kỳ năng lượng). Hội thảo dành riêng cho đội ngũ giảng viên của chương trình cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Fulbright Việt Nam để chia sẻ ý kiến ​​hoặc nghiên cứu về các vấn đề mới nổi về chủ đề "nguồn và chu trình năng lượng" và thảo luận về các phản ứng chính sách hướng tới phát triển bền vững và linh hoạt.

Mục tiêu của hội thảo là cung cấp cho cộng đồng Fulbright cách tiếp cận đa ngành đối với các khía cạnh khác nhau của sản xuất năng lượng, tiêu thụ năng lượng và các yếu tố ngoại tác, thị trường, khía cạnh địa chính trị của việc buôn bán và thăm dò năng lượng cũng như các công nghệ năng lượng xanh mới nổi. Các bài nghiên cứu trình bày tại hội thảo cũng đưa ra các khuyến nghị chính sách xoay quanh các chủ đề nói trên. Hội thảo trực tuyến này nhằm chuẩn bị cho chuỗi hội thảo về chủ đề “Những thách thức lớn” dự kiến ​​bắt đầu vào tháng 12 hoặc đầu năm sau tại Đại học Fulbright Việt Nam.

Trong bài nghiên cứu về chủ đề “Energy and the External Cost of Energy” (tạm dịch “Năng lượng và chi phí ngoại tác của năng lượng”, Tiến sĩ Lê Việt Phú, Giảng viên của FSPPM, nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lượng đối với tăng trưởng kinh tế, đặc biệt, khả năng tiếp cận năng lượng cũng có thể xem như một tiêu chí của nhân quyền ở các quốc gia mới nổi. Ngoài ra, không thể phủ nhận là các loại năng lượng truyền thống vẫn là nguồn tiết kiệm chi phí nhất hiện nay và trong tương lai gần. Tuy nhiên, tiêu thụ năng lượng tạo ra một ngoại tác, đó chính là ô nhiễm không khí. Cái giá phải trả về môi trường lớn hơn rất nhiều so với giá thị trường của năng lượng; do vậy, cần có các quy định và chế tài của chính phủ để người gây ô nhiễm phải bồi thường cho các thiệt hại môi trường mà họ gây ra.

Nghiên cứu của TS. Lê Việt Phú đưa ra các khuyến nghị chính sách cho Việt Nam như: gỡ bỏ các hình thức trợ giá năng lượng để cải thiện công bằng năng lượng (bởi hiện tại các chinh sách trợ giá năng lượng có xu hướng hướng đến các đối tượng tiêu dùng năng lượng lớn hơn là những người tiêu dùng nhỏ/nghèo); tự do hóa thị trường năng lượng bằng cách cải tổ các doanh nghiệp nhà nước trong lĩnh vực năng lượng, tăng tính hiệu quả và minh bạch của các công ty như Điện lực Việt Nam (EVN); đa dạng hóa danh mục sản xuất năng lượng, dần chuyển dịch khỏi các nhà máy nhiệt điện đốt than và có chính sách ưu đãi cho các nguồn năng lượng sạch hơn như năng lượng gió và năng lượng mặt trời, cũng như các thiết bị điện tử có hiệu quả về mặt năng lượng và các dự án giao thông công cộng.

Tiến sĩ Phan Vũ Xuân Hùng, Giảng viên Khoa học Tích hợp của chương trình cử nhân, trình bày bài nghiên cứu “Photovoltaic (PV) Technology Toward Zero GHG Emission in Vietnam” (“Công nghệ quang điện hướng tới mục tiêu Không khí thải hiệu ứng nhà kính ở Việt Nam”) với góc nhìn chuyên sâu về công nghệ điện mặt trời, một nguồn năng lượng điện bền vững cho tương lai. Nghiên cứu cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển năng lượng điện mặt trời nhờ khí hậu khô, nắng và nóng quanh năm, cũng như giá thành ngày càng rẻ của tấm quang điện và sự tiến bộ của công nghệ quang điện.

Các nghiên cứu khác tại hội thảo của Tiến sĩ Vũ Minh Hoàng (chương trình cử nhân Fulbright) về vai trò của Ủy Ban Mekong Lâm Thời (IMC/ Interim Mekong Committee) và của giảng viên Nguyễn Quý Tâm (FSPPM) về động lực thúc đẩy các hoạt động đầu tư ra nước ngoài của Trung Quốc vào than đá cũng đưa ra các chủ đề khác nhau về năng lượng nhằm hướng tới sự phát triển bền vững cho Việt Nam trong tương lai.

• Thúy Hằng