Phát biểu của PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu trong Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 của Đại học Fulbright Việt Nam
October 19, 2021

Phát biểu của PGS. TS. Nguyễn Lân Hiếu trong Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 của Đại học Fulbright Việt Nam

October 19, 2021

Thú thực tôi hơi bất ngờ vì được lãnh đạo Đại học danh giá Fulbright mời phát biểu cho ngày khai giảng năm học mới. Đây là lần đầu tiên của tôi nên chắc chắn sẽ không được hay như các bài Keynote Speech for School Opening Day những năm trước của Trường. Nhưng tôi sẽ cố gắng nhất có thể trong khả năng của mình.

Tôi biết chắc lý do được mời vì mình là bác sĩ tham gia chống dịch nên cũng xin bắt đầu bằng đại dịch COVID-19 đang bủa vây chúng ta.

Việt Nam đã trải qua 3 đợt dịch bùng phát nặng nề, tôi cùng đồng đội của mình được vinh dự đóng góp sức lực ở các địa phương như Huế, Phú Yên, Kiên Giang, Hà Tĩnh và mới đây là Bình Dương. Các giai đoạn có phương án và diễn biến hết sức khác nhau. Từ chiến thuật “Zero COVID” đến sống an toàn với sự hiện diện của virus đâu đó quanh chúng ta, tuy nhiên điều nổi trội lên tất cả đó là muốn thành công không có con đường nào khác là tuân theo sự hướng dẫn của khoa học. Chúng ta đã phải trả những bài học xương máu vì quá tự tin, duy ý chí khi chữa được những ca bệnh khó như bệnh nhân 91 mà quên mất rằng chống dịch là một hệ thống không chỉ có chuyên khoa hồi sức cấp cứu với máy thở, lọc máu, ECMO….

Các nghiên cứu được các nhà khoa học thu thập đã thấy rằng tiêm chủng là chìa khoá của thành công, y học dự phòng với hệ thống y tế quận, huyện, xã, phường là thành trì quan trọng nhất trong việc đẩy lui dịch bệnh. Bệnh viện tỉnh, thành phố là thành lũy cuối cùng để chặn đứng những đợt sóng trào qua hệ thống y tế cơ sở quá tải. Nhất quán từ những ngày đầu tiên, mọi hành động của chúng tôi đều tuân theo khoa học, những bằng chứng khách quan được y giới chỉ ra. Hạn chế bùng phát dịch ở những địa phương mà chúng tôi phụ trách chính là nhờ lý do tưởng như rất tường minh ấy nhưng nhiều khi lại bị đặt xuống hàng thứ 2, thứ 3.

 

 

Đại dịch có quá nhiều thứ xấu mà ai cũng nói đến nhưng theo tôi nó như một cơn mưa rào gột sạch “sơn son thiếp vàng” của nhiều bộ phận trong xã hội ngày nay. Chắc chắn cách làm cũ, cách nghĩ cũ sẽ bị dần loại bỏ thay thế bằng lớp trí thức trẻ, năng động mà không ít bạn đang dự buổi khai giảng hôm nay sẽ là trung tâm trong xã hội ngày mai.

Vị lãnh đạo cao nhất của tỉnh Bình Dương nơi tôi đang công tác đã khẳng định hướng đi mới không còn chỉ là các khu công nghiệp kêu gọi nguồn vốn FDI mà sẽ là các trường đại học, bệnh viện chất lượng cao, các khu khởi nghiệp…. Chỉ như vậy sự phát triển mới bền vững, những cơn sóng dữ mới không dễ dàng đảo lộn cuộc sống của chúng ta.

Vào Fanpage của Đại học Fulbright tôi rất thú vị đọc các comment hay tranh luận rất thẳng thắn và khoa học. Tôi nghĩ rằng tư tưởng của một trường đại học theo mô hình giáo dục khai phóng, độc lập và hoạt động không vì lợi nhuận đã mang lại những sinh viên tuyệt vời như vậy.

Mô hình gắn kết những con người từ các lĩnh vực đa dạng để chia sẻ ý tưởng, phát triển và nhân rộng các sáng kiến nổi bật, đồng thời vận dụng kinh nghiệm và bài học từ mỗi lĩnh vực cụ thể vào công tác giảng dạy và học tập cũng là cách chúng tôi đang cố áp dụng trong đào tạo nhân viên y tế.

 

 

Các bạn có biết không trong lĩnh vực y khoa những sáng kiến do người Việt sống và làm việc trong nước nghĩ ra được thế giới công nhận có thể chỉ đếm trên đầu ngón tay. Hệ thống giáo dục cũ đã tạo ra rất nhiều các “bàn tay vàng” nghĩa là những bác sĩ mổ giỏi, mổ nhiều. Những phát minh chế tạo phương tiện dụng cụ hay thuốc men gần như không khả thi trong điều kiện Việt Nam hiện nay. Thiếu sự liên kết giữa các ngành nghề, không chú trọng đến các phòng thí nghiệm (nước ta còn chưa có một Animal Lab đúng nghĩa cho y học) và cơ chế khuyến khích cho các tài năng, các ý tưởng thành hiện thực là những rào cản lớn nhất trước đây. Tuy nhiên sau đại dịch tôi tin cơ hội đang mở ra cho tất cả các bạn trẻ với tri thức được trang bị đầy đủ từ những mái trường như Đại học Fulbright.

Hãy không ngừng tranh luận. Đừng sợ thất bại. Đừng ngại những lời phê bình. Tất cả đều có giá trị cho các bạn. Đấy là những hành trang vô giá để đến được thành công.

Cuối cùng như bất cứ bài phát biểu mở đầu năm học mới, tôi xin chúc các bạn sinh viên, các thầy cô giáo, ban lãnh đạo nhà trường mọi điều tốt lành nhất. Sức khỏe đương nhiên là điều ai cũng mong chúc, nhưng chắc không bệnh tật nào sẽ chạm được đến các thành viên của Fulbright Việt Nam trong năm nay vì đơn giản người phát biểu khai giảng hôm nay là một bác sĩ.

Xin cảm ơn vì đã lắng nghe!

PGS., TS. Y khoa, BS. Nguyễn Lân Hiếu,

Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Những bài viết liên quan