Đăng ký tham gia bài giảng đại chúng: “Tiến trình Đổi Mới lần thứ 2: Đổi mới hệ thống chính trị & tương lai phát triển kinh tế Việt Nam”
March 05, 2024

March 05, 2024
  • Diễn giả: Phó giáo sư Kim Yong Kyun, Khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Đại học Quốc gia Seoul
  • Thời gian: 16:00 – 17:30, Thứ Ba, 05/03/2024
  • Địa điểm: Tầng G, Đại học Fulbright Việt Nam
  • Hình thức: Trực tiếp tại trường
  • Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Anh
  • Link đăng ký: Tại đây

Tóm tắt chủ đề

Trong bài giảng này, diễn giả sẽ trình bày những lập luận trọng tâm làm cơ sở cho dự án viết sách của mình liên quan đến kinh tế chính trị trong quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam. Thứ nhất, Việt Nam đang đứng trước thời điểm nguy cấp, có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình nếu không đổi mới thành công hệ thống chính trị. Thứ hai, kể từ năm 2013, Đảng Cộng sản Việt Nam đã khởi xướng một cuộc cải cách hệ thống chính trị quan trọng mang tên “xây dựng và chỉnh đốn Đảng”. Cuộc cải cách này nhằm nâng cao năng lực quản lý của Đảng và hiện đại hóa khuôn khổ hành chính nhà nước, phù hợp với nhu cầu thiết yếu của Việt Nam. Thứ ba, Việt Nam phải kiên trì nỗ lực đổi mới hệ thống chính trị, đồng thời hướng tới cân bằng giữa năng lực nhà nước và đề cao các nguyên tắc pháp quyền và trách nhiệm giải trình dân chủ. Cuối cùng, việc hiện thực hóa các mục tiêu này phụ thuộc vào kết quả của Việt Nam trong việc theo đuổi các khía cạnh kép này trong định hướng cải cách. Tùy thuộc vào Việt Nam có đạt được thành công cả hai mục tiêu này hay không, quỹ đạo tương lai của quốc gia sẽ được xác định.

Về diễn giả

Phó giáo sư Kim Yong Kyun hiện công tác tại Khoa Khoa học Chính trị và Quan hệ Quốc tế tại Đại học Quốc gia Seoul (SNU). Ông cũng là Chủ tịch Trung tâm Việt Nam tại Trung tâm Châu Á của SNU, là Giáo sư thỉnh giảng tại Khoa Khoa học Chính trị, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, ĐHQGHN, và là Tiến sĩ Khoa học Chính trị (Đại học Bắc Carolina-Chapel Hill). Ông hiện đang viết quyển sách có cùng tựa đề “The 2nd Doi Moi Underway: The Political System Renovation and the Future of Vietnam's Economic Development” (tạm dịch: Tiến trình Đổi Mới lần thứ 2: Đổi mới hệ thống chính trị và tương lai phát triển kinh tế Việt Nam).