Đăng ký tham gia hội thảo chuyên đề:
January 19, 2024

Đăng ký tham gia hội thảo chuyên đề: "Các vụ đại án tham nhũng: vì sao và thế nào?"

January 19, 2024
  • Diễn giả: PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc chương trình MPP, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam
  • Thời gian: 12:00 – 13:30, Thứ Sáu 19/01/2024
  • Địa điểm: Tầng G, Đại học Fulbright Việt Nam, 105 Tôn Dật Tiên, P. Tân Phú, Q.7, Tp. HCM
  • Hình thức: Trực tiếp tại trường và Online (qua Zoom)
  • Ngôn ngữ trình bày: Tiếng Việt
  • Link đăng ký: TẠI ĐÂY

*BTC có chuẩn bị bữa trưa nhẹ dành cho những người tham dự trực tiếp.

Giới thiệu chủ đề

Ngày 09/11/2022 Nghị quyết số 27-NQ/TW được ban hành, xác định trọng tâm xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, thượng tôn pháp luật, kiểm soát quyền lực và thúc đẩy cải cách tư pháp. Cùng thời điểm ấy xuất hiện ngày càng nhiều các đại án có quy mô rất lớn, với tính chất phức tạp chưa từng có, đặt ra những thách thức đáng kể đối với các cuộc cải cách pháp luật và cải cách tư pháp đang diễn ra ở nước ta.

Trong khuôn khổ của một Trường chính sách công, nghiên cứu và thảo luận về các vấn đề chính sách ở Việt Nam, các đại án liên quan đến CTCP Alibaba, CTCP Việt Á, và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát có thể là những chỉ báo, gợi ý thảo luận về cuộc cải cách thể chế đã và đang diễn ra. Liệu các đại án ấy có là những thành tựu bền vững, mở đường cho các cải cách tư pháp sâu rộng hơn, có tính chất lan tỏa và bao trùm hơn, trên con đường kiểm soát quyền lực và xây dựng Nhà nước pháp quyền ở nước ta?

Bài nói chuyện của PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa giới thiệu về Luật & Phát triển, một cách nhìn về vai trò và sự nổi lên của các thể chế pháp luật trong một quốc gia đang phát triển như Việt Nam.

Về diễn giả

PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa là một chuyên gia về pháp luật ở Việt Nam. Ông tham gia giảng dạy môn Pháp luật và Quản trị Nhà nước, Chính sách công và Phương pháp Nghiên cứu Chính sách công. Ông là tác giả của nhiều sách giáo khoa và ấn phẩm khoa học về các vấn đề pháp lý và quản trị. Nghiên cứu gần đây của ông tập trung vào quản trị hiệu quả, bao gồm các kiến giải làm thế nào để tăng cường sự tham gia của người dân vào quy trình hoạch định chính sách cũng như làm thế nào để nâng cao hiệu quả, tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của chính phủ. PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa được công chúng rộng rãi biết đến thông qua các phân tích, bình luận thường kỳ trên các tờ báo và phương tiện truyền thông đại chúng hàng đầu của Việt Nam về các chủ đề như quyền cơ bản của công dân, tiếng nói và trách nhiệm giải trình trong quản trị nhà nước, chất lượng thể chế, chế độ pháp quyền và quyền tiếp cận công lý. Ông có bằng cử nhân và Tiến sỹ luật Đại học Leipzig (CHDC Đức). Ông cũng là học giả Fulbright tại trường Luật, Đại học Harvard và nghiên cứu viên tại Đại học Stanford.

--

Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright đang tuyển sinh Chương trình Thạc sĩ Chính sách công năm 2024 niên khóa 2024-2026 với 2 chuyên ngành Phân tích Chính sách; và Lãnh đạo và Quản lý. Ứng viên trúng tuyển sẽ nhận được mức học bổng từ 40% - 100% từ Chương trình.