FSPPM tổ chức Hội thảo về số hóa cho doanh nghiệp khởi nghiệp với ADB
September 28, 2022

FSPPM tổ chức Hội thảo về số hóa cho doanh nghiệp khởi nghiệp với ADB

September 28, 2022

Ngày 26/9, Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) tổ chức hội thảo với đại diện từ Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) về chủ đề "Khởi nghiệp trong thời đại kỹ thuật số." Các chuyên gia kinh tế ADB đã trình bày nghiên cứu về cải thiện môi trường kỹ thuật số cho hoạt động khởi nghiệp như một phần của Báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2022.

Hoạt động khởi nghiệp đang ngày càng chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế nhưng vẫn là một chủ đề ít được nghiên cứu trong kinh tế học, chủ yếu do thiếu dữ liệu chất lượng. Nghiên cứu của ADB phân tích những yếu tố quyết định cho hoạt động khởi nghiệp ở châu Á, nhất là các yếu tố thể chế. Nghiên cứu cũng phân tích hoạt động khởi nghiệp kỹ thuật số - mô hình đã giúp nhiều doanh nghiệp sống sót sau đại dịch COVID-19 và có thể thúc đẩy tăng trưởng toàn diện nhờ giảm được chi phí khởi nghiệp.

Các chuyên gia kinh tế ADB đã giới thiệu một chỉ số mới do ADB xây dựng trong báo cáo mới này, được đặt tên là Chỉ số Toàn cầu về Hệ thống Khởi nghiệp Kỹ thuật số (GIDES) – đo lường chất lượng của môi trường kinh doanh dành cho các doanh nghiệp khởi nghiệp kỹ thuật số bằng cách xem xét mức độ số hóa trên tám phương diện: văn hóa, thể chế, điều kiện thị trường, cơ sở hạ tầng, vốn con người, tri thức, tài chính và mạng lưới kết nối.

Theo chỉ số này, Singapore có môi trường kỹ thuật số và hệ thống hỗ trợ dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp tốt nhất thế giới. Hoa Kỳ đứng thứ hai, trong khi Thụy Điển đứng thứ ba trong số 113 nền kinh tế trong danh sách. Tuy vậy, 17 trong số 21 nền kinh tế đang phát triển ở châu Á có trong danh sách đó lại xếp thứ hạng chót – điều này nhấn mạnh nhu cầu của nhiều quốc gia trong số đó (gồm cả Việt Nam) cần phải khuyến khích khởi nghiệp kỹ thuật số.

ADB khuyến nghị ngoài việc đầu tư vào hạ tầng kỹ thuật số như mạng băng thông rộng, các chính phủ cần thúc đẩy ổn định chính trị, hệ thống luật pháp đáng tin cậy, thị trường mở và cạnh tranh cũng như quyền sở hữu mạnh mẽ. Một phân tích của ADB cho thấy pháp quyền nghiêm có tác động tích cực đến sự đổi mới của doanh nghiệp, đồng thời ít tham nhũng hơn trong xã hội có mối tương quan với việc tăng số lượng các doanh nghiệp khởi nghiệp mới gia nhập thị trường.

• Quỳnh Chi