Giảng viên Fulbright tham gia “Đối thoại 2045” với Thủ tướng về kinh tế Việt Nam
March 11, 2021

Giảng viên Fulbright tham gia “Đối thoại 2045” với Thủ tướng về kinh tế Việt Nam

March 11, 2021

Nguồn: baochinhphu.vn

Trong chương trình "Đối thoại 2045" do Thủ tướng Chính phủ tổ chức tại TP.HCM nhằm trao đổi với đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội, và chuyên gia về định hướng kinh tế Việt Nam trong 25 năm sắp tới, hai giảng viên cao cấp của Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright là TS. Vũ Thành Tự Anh và ông Đỗ Thiên Anh Tuấn là hai trong số ba đại diện của tầng lớp trí thức có bài phát biểu trước hội nghị về tầm nhìn chính sách trong tương lai.

Hòa chung trong tiếng nói đồng thuận từ phía doanh nghiệp về một Việt Nam tự lực tự cường, TS. Vũ Thành Tự Anh, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế cho Thủ tướng, tin rằng sức mạnh kinh tế và nội lực quốc gia sẽ quyết định vị thế của chúng ta trên trường quốc tế, an ninh đất nước và tiền đồ dân tộc. Bất kì quốc gia giàu mạnh nào thì cũng phải có các doanh nhân, các doanh nghiệp hàng đầu và đồng thời phải có các trường đại học lớn nếu muốn ở đứng ở hàng đầu.

Những yêu cầu đó đã thể hiện trong Đối thoại 2045 với sự đồng thuận về nhu cầu cần phải bồi dưỡng, vun đắp và phát triển lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân gắn với giáo dục đào tạo.

"Hiền tài là nguyên khí quốc gia, lực lượng doanh nghiệp, doanh nhân phải thực sự trở thành nguồn lực của quốc gia. Đến thời điểm này, chúng ta có thể tự hào nói rằng lực lượng doanh nghiệp Việt Nam vô cùng vững chắc, và sẽ đóng vai trò lớn hơn nữa trong 25 năm tới. Bên cạnh đó, chúng ta rất cần phát triển các trường đại học lớn để ươm mầm những nhân tài tương lai", ông Vũ Thành Tự Anh nhấn mạnh và mong muốn trong những lần tổ chức tiếp theo của "Đối thoại 2045" sẽ có sự tham gia nhiều hơn những đại diện các ngành nghề khác, ngoài kinh tế, góp thêm góc nhìn khác nhau cho sự phát triển toàn diện của đất nước.

 

 

Đồng tình với ý kiến đó, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright tin tưởng, 25 năm nữa Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu " tầm nhìn" năm 2045.

Theo ông Tuấn, 25 năm trước tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt ở mức cao khoảng 9,3%/năm. Tuy nhiên, sao đó, do tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới nên chúng ta tăng trưởng chậm lại. Những năm gần đây Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh khoảng 7%/năm, thuộc tốp cao nhất thế giới, được cộng đồng quốc tế đánh giá như ngôi sao đang lên.

Theo phân tích của ông Tuấn, nếu Việt Nam vẫn duy trì mức tăng trưởng trung bình khoảng 7%/năm trong 25 năm tới, thì Việt Nam sẽ chạm chuẩn thu nhập cao của thế giới.

Ông Tuấn cho rằng, kinh tế Việt Nam phải do người Việt Nam làm chủ, không chỉ kinh tế Nhà nước mà phải mở rộng ra kinh tế trong nước nói chung, trong đó doanh nghiệp Việt Nam mới là chủ đạo. Doanh nghiệp nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế. "Sự giàu có của người dân VN, sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp VN là một đòi hỏi cấp thiết, như là một mệnh lệnh trên con đường hướng tiến đến một Việt Nam cường thịnh 2045", ông Đỗ Thiên Anh Tuấn nói.

 

 

Chính phủ có vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiến tạo, hỗ trợ, thúc đẩy bằng nhiều chính sách đặt trong cái tâm của nhà lãnh đạo phục vụ nhân dân. "Tôi đặt niềm tin Việt Nam sẽ có ngày càng nhiều những doanh nhân công, những nhà lãnh đạo xuất sắc có tinh thần dám nghĩ dám làm, quyết tâm hành động, phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân, với tinh thần: Trách nhiệm - Danh dự - Lương tâm". Đồng thời, trong quá trình phát triển, chúng ta cần phải kết hợp hài hòa yếu tố văn hóa, môi trường cũng như tăng trưởng GDP để tạo nên sự phát triển bền vững cho đất nước, ông Tuấn đề xuất. 

Những bài viết liên quan