Gương mặt MPP: Vũ Viết Kiên
June 06, 2023

Gương mặt MPP: Vũ Viết Kiên

June 06, 2023

Một trong những bài tập nhóm đầu tiên của Kiên trong lớp Nhập môn Chính sách công là tìm hiểu nguyên nhân khiến cho hàng nghìn nhân viên y tế bỏ việc trong thời COVID-19. Là dân công nghệ, anh có lẽ đã chẳng chọn chủ đề này nếu như trong nhóm không tình cờ có một chuyên viên quản lý nhân sự tại một bệnh viện. Những chia sẻ từ người trong cuộc trong giai đoạn dịch bệnh cam go cuốn hút Kiên. Nhóm của anh quyết định đầu tư thực hiện một nghiên cứu mini trong đồ án kết thúc môn học.

Tư duy của một lập trình viên quen thuộc với dữ liệu của nhóm trưởng dẫn nhóm của Kiên ngay đến nhiệm vụ thực hiện một khảo sát. Chỉ trong vài ngày, họ thu thập ý kiến của 19 người làm việc trong bệnh viện và các đơn vị sự nghiệp công lập và đối chiếu chúng với những báo cáo ngành. Họ nhận ra rằng trong số hàng nghìn nhân viên y tế nghỉ việc có thể thống kê được, nhóm y tá – nhân viên điều dưỡng chiếm tỷ trọng cao nhất, và lý do của họ vừa rõ ràng lại vừa xót xa: công việc quá áp lực, trong khi lương không đủ sống.

Theo chế độ lương của một bệnh viện tại TP.HCM, các viên chức y tế tốt nghiệp đại học xong đi làm thì đều nhận bậc lương 1 ở mức rất thấp. Trong đó, trình độ đại học là xấp xỉ 5 triệu, trung cấp – cao đẳng là 4,8 triệu. Mức thu nhập này thấp hơn nhiều so với mức thu nhập từ việc làm bình quân hàng tháng của lao động làm công ăn lương tại TP. HCM (6,6 triệu đồng/tháng). Nghịch lý ở chỗ, vai trò của nhân viên điều dưỡng thì ai cũng công nhận, nhưng tăng lương cho họ thì mãi không biết đến bao giờ mới thành. Tỷ lệ y tá trên 1000 dân ở Việt Nam vốn đã ở mức thấp so với khu vực, nay lại còn tụt lại quá xa.

Bài phân tích đó của nhóm Kiên đạt điểm cao. Toàn dân ngoại đạo, anh tự nhận các giải pháp mà nhóm đề xuất chẳng có gì mới mẻ, nhưng những nỗ lực thu thập dữ liệu, những cố gắng hiểu vấn đề thông qua các câu chuyện thực tế, hay quá trình vò đầu bứt tai làm những việc hiếm khi phải làm như viết một bài phân tích 5000 chữ là những trải nghiệm quý giá với anh. Chúng khiến Kiên thấy mình trưởng thành hơn. Trưởng thành theo nghĩa, nay anh có thể nhìn thấy được nỗi khó khăn của một nhóm người quan trọng trong xã hội mà lâu nay anh đã bỏ lỡ khi theo đuổi ngành hẹp của mình. Chuyên ngành chính sách công là nơi giúp anh mở mang thế giới quan.

Anh Vũ Viết Kiên - Học viên MPP2024, Chuyên ngành Lãnh đạo & Quản lý.