Nghiên cứu mối quan hệ giữa đại dịch và lợi nhuận cổ phiếu ngân hàng
February 13, 2023

Nghiên cứu mối quan hệ giữa đại dịch và lợi nhuận cổ phiếu ngân hàng

February 13, 2023

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính quốc tế trong những năm đại dịch và hậu quả vẫn còn kéo dài đến hiện nay. Nhiều nghiên cứu chứng minh đại dịch COVID-19 tăng tỉ lệ vỡ nợ hệ thống ở khu vực châu Âu, ảnh hưởng tiêu cực đến giá dầu thô, tăng tính bất ổn của thị trường chứng khoán trên toàn thế giới. Bên cạnh những ngành ít bị ảnh hưởng do đại dịch như thực phẩm, y tế, và CNTT, ngân hàng là một trong những nhóm ngành hoạt động yếu kém do rủi ro thanh khoản bị ảnh hưởng.

Bài nghiên cứu của hai tác giả Stephan Bales và Hans Peter Burghof xuất bản trên Tập 2, Ấn bản 1 của tạp chí Fulbright Review of Economics and Policy (FREP) có tựa đề Pandemic waves, government response, and bank stock returns: evidence from 36 countries (tạm dịch Các làn sóng dịch, chính sách chống dịch của chính phủ và lợi nhuận cổ phiếu ngân hàng: bằng chứng từ 36 quốc gia) đã tập trung nghiên cứu mối quan hệ của cổ phiếu ngành ngân hàng với tình hình dịch bệnh tại các quốc gia.

Thông qua nghiên cứu biến đổi wavelet (wavelet transformation), các tác giả đã chứng minh số lượng ca dương tính của một nước có ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận cổ phiếu ngành ngân hàng tại nước đó. Ngoài ra, cổ phiếu ngân hàng còn phản ứng tích cực với chính sách phòng chống dịch COVID-19 trong nước. Điều này chứng minh sự can thiệp của chính phủ không chỉ giảm sự lây lan của COVID-19 mà còn có khả năng xoa dịu thị trường tài chính.

Áp dụng các phương pháp wavelet vào lĩnh vực kinh tế và tài chính chỉ mới diễn ra gần đây và phương pháp này cho phép nhà nghiên cứu phân biệt giữa các hiệu ứng ngắn hạn với dài hạn. Ngược lại các phương pháp kinh tế lượng tiêu chuẩn chỉ hoạt động gói gọn trong một khung thời gian. Bài nghiên cứu này kết hợp phương pháp wavelet với kinh tế lượng truyền thống để trả lời câu hỏi nghiên cứu đặt ra.

Đọc toàn bài nghiên cứu tại đây