Nhìn lại Hội thảo chuyên đề: “Đại án: Vì sao & Như thế nào? – Một góc nhìn về pháp luật và phát triển”
January 24, 2024

January 24, 2024

Hơn 120 người đã đến tham dự trực tiếp và 300 người tham dự qua Zoom Hội thảo chuyên đề: “Đại án: Vì sao & Như thế nào? – Một góc nhìn về pháp luật và phát triển” do PGS. TS. Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc chương trình MPP, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright, trình bày vào ngày 19/1 vừa qua, tại khuôn viên Đại học Fulbright Việt Nam.

Đây là một trong những hội thảo thu hút đông đảo sự quan tâm của công chúng từ đa dạng các lĩnh vực, ngành nghề bao gồm các trường đại học Việt Nam và quốc tế, các công ty tư nhân, các công ty và tổ chức nhà nước, các tập đoàn thương mại, các tổ chức giáo dục, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các nhà đầu tư, phóng viên, đại diện thương mại các nước tại thành phố Hồ Chí Minh, v.v..

Hội thảo này mang đến cho công chúng những phân tích về 3 án, đại án tại Việt Nam trong thời gian gần đây, bao gồm Công ty Cổ phần Alibaba, Công ty Cổ phần Việt Á, và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, là minh chứng cho các thành tựu của Việt Nam tiến gần hơn tới chế độ pháp quyền, qua đó gợi ra những suy ngẫm về tính bền vững, lan tỏa, bao trùm của những thành tựu này. Đồng thời diễn giả cũng đưa ra các thảo luận về vai trò của pháp luật, về các con đường hướng tới chế độ pháp quyền và cách mà pháp luật định hình văn hóa doanh nghiệp, người dân.

Dành cho những ai muốn phê bình hay nghiên cứu về pháp luật, diễn giả nhấn mạnh sự chú ý đến tinh thần của pháp luật hay cái lõi bên trong của pháp luật. Tinh thần này liên quan mật thiết đến quá khứ và tất cả những rắc rối của lịch sử, xoay quanh các cuộc cải cách đất đai và những biến động của đất nước.

Diễn giả cũng mong muốn đại chúng có cái nhìn rộng mở về pháp luật vì mỗi một quốc gia có những đặc trưng riêng, vận hành theo những cách riêng mà không giống với bất kỳ quốc gia nào khác. Nếu chưa hiểu được toàn bộ những sự rắc rối ở bên trong thì chúng ta chưa thể nhìn thấu được bản chất của vấn đề.

Cuối cùng, trong thời đại 4.0 và công nghệ AI đang ngày càng trở nên phổ biến, và bản chất của luật cũng là dữ liệu, do đó việc đọc dữ kiện, phân tích, sắp xếp, hay đưa ra những vấn đề cần phải xác minh trước phiên tòa, những lựa chọn cần phải tuyên bố, một ngày không xa sẽ được hỗ trợ bởi công nghệ. Qua đó, diễn giả quảng bá cho một tinh thần hiểu pháp luật cần được dung hòa trong tính phức hợp với văn hóa, chính trị, hành chính, và với những biến đổi nhanh chóng của thời đại.

• Uyên Vũ