Tổng kết chuyến công tác, hội thảo thông tin học bổng và lớp học trải nghiệm tại Lào
March 06, 2024

March 06, 2024

Trong chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đầu tháng 03 vừa qua, lãnh đạo và giảng viên Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright (FSPPM) đã có dịp gặp gỡ và trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, Vụ Hợp tác Quốc tế, Vụ Giáo dục Đại học và Vụ Công tác Sinh viên thuộc Bộ Giáo dục và Thể thao Lào để cập nhật về nhu cầu đào tạo và nâng cao năng lực cho các cán bộ trong khu vực quản lý nhà nước Lào, cũng như chia sẻ về Chương trình Học bổng toàn phần dành cho các ứng viên Lào ứng tuyển Chương trình Thạc sĩ Chính sách công của trường Fulbright.

Ông Sisamut Saenbouttaraj, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cho biết Bộ rất quan tâm và trân trọng các cơ hội học bổng mà Việt Nam dành cho Lào trong nhiều năm qua, các cán bộ Lào tham gia vào các chương trình đào tạo tại Việt Nam đều nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính phủ Việt Nam và các cơ sở đào tạo mà họ theo học. Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cam kết sẽ trở thành cầu nối và chia sẻ cơ hội học bổng Thạc sĩ Chính sách công một cách rộng rãi tới các cán bộ đang công tác trong các cơ quan bộ ngành các cấp tại Lào.

Bên cạnh các buổi gặp gỡ trên, ứng viên Lào quan tâm đến chương trình cũng đã có cơ hội tham gia hội thảo tìm hiểu chương trình học bổng và lớp học trải nghiệm qua bài giảng của tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh, Giảng viên cao cấp, Giám đốc FSPPM về chủ đề Cạnh tranh giữa các địa phương trong thu hút đầu tư: Góc nhìn từ lý thuyết trò chơi và hàm ý chính sách. Ở nhiều nước đang phát triển, trong bối cảnh phân cấp ngân sách và các địa phương đều có tham vọng tăng trưởng kinh tế cao, không thể tránh khỏi tình trạng cạnh tranh giữa các địa phương nhằm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài cũng như giành được miếng bánh ngân sách lớn hơn.

Tiến sĩ Vũ Thành Tự Anh (thứ ba từ trái sang), Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright và Tham tám Công sứ Phan Minh Chiến, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Đây là một ví dụ điển hình của tình huống tiến thoái lưỡng nan trong lý thuyết trò chơi. Bài giảng phân tích tình trạng cạnh tranh này từ góc độ lý thuyết trò chơi, sau đó trình bày các gợi ý chính sách về phân cấp ngân sách, cải thiện môi trường đầu tư, liên kết vùng và quản trị nhà nước.

Phái đoàn FSPPM chụp ảnh cùng ông Sisamout Saenbouttaraj (thứ ba từ trái sang), Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và các cán bộ của vụ.

Chương trình học bổng MUSP MPP-PA do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tài trợ trong vòng 5 năm từ năm 2022 cho đến năm 2026 sẽ đưa các cán bộ trẻ có tiềm năng của Lào đến theo học tại Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright, Đại học Fulbright Việt Nam trong chương trình Thạc sĩ Chính sách công, chuyên ngành Phân tích Chính sách. Và đây là năm tuyển sinh cấp học bổng toàn phần cuối cùng dành cho các ứng viên Lào nhập học niên khóa 2024 – 2026.

• Uyên Vũ - Diễm Khuyên