Tuần học đầu tiên tại Fulbright
October 30, 2020

Tuần học đầu tiên tại Fulbright

October 30, 2020

Học tập tại Trường Fulbright không phải là quá trình giảng viên “đổ đầy kiến thức” vào học viên. Bên cạnh việc học hỏi tri thức, văn hóa trường lớp bạn bè và thầy cô còn là một yếu tố khác mà Fulbright coi trọng. Song song với việc học kiến thức nhập môn chính sách công, trong những ngày đầu tiên tại trường, học viên MPP 2022 có cơ hội lắng nghe ban lãnh đạo chia sẻ về lịch sử của Fulbright tại TP.HCM, tham gia các lớp học kỹ năng học thuật quan trọng để thành công trong chương trình thạc sĩ và học cách sử dụng các nền tảng công nghệ thông tin cần thiết cho quá trình học tập tại Fulbright.

Đại diện cho ban lãnh đạo nhà trường, TS. Vũ Thành Tự Anh chia sẻ câu chuyện khởi nguồn của ngôi trường mang tên Thượng Nghị sỹ Hoa Kỳ William Fulbright tại TPHCM. Năm 1994, trước khi phái đoàn ngoại giao chính thức của Hoa Kỳ quay trở lại Việt Nam, tại TPHCM đã xuất hiện một ngôi trường giảng dạy kinh tế học ứng dụng nhờ nỗ lực quả cảm của những nhà nghiên cứu học thuật hàng đầu ở cả hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ. Sau hơn 20 năm hoạt động, FSPPM nỗ lực vươn mình lên những chuẩn mực quốc tế cao nhất thể hiện qua đạt kiểm định NASPAA vào năm 2019.

Ngay trước cả những bài học về kiến thức, học viên đã được ngồi xuống và lắng nghe về đạo đức trong nghiên cứu và trung thực kỷ luật trong học tập. Đây chính là truyền thống tạo nên bản sắc Fulbright trong cộng đồng học thuật tại Việt Nam. Thông qua những tình huống thú vị và hóm hỉnh, PGS.TS. Phạm Duy Nghĩa, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright giúp các bạn học viên nhận ra cách ứng xử hợp lý để giữ vững tính nghiêm túc học thuật và không đặt mình vào tình huống nhạy cảm có thể dẫn đến vi phạm kỷ luật.

Học viên MPP qua nhiều thế hệ vẫn luôn nhớ lời nhắc quen thuộc của thầy Tự Anh trong mỗi buổi lễ khai giảng: “nếu truyền thống của Trường FSPPM còn đúng, các anh chị hãy nhìn bên trái – bên phải – trước mặt và sau lưng của mình, vì đến ngày lễ tốt nghiệp một trong những anh chị ngồi bốn hướng đó sẽ vắng mặt”.

Lời nhắc này chứng minh áp lực học tập mà học viên phải đối diện khi tham gia vào chương trình thạc sĩ Fulbright. Nhằm trang bị cho học viên những kỹ năng học tập hiệu quả để thành công hoàn tất chương trình, trong những buổi đầu, nhà trường đã tổ chức các lớp đào tạo về kỹ năng học thuật cần thiết như kỹ năng đọc viết và thuyết trình.

Theo thống kê, để chuẩn bị cho một buổi học tại Fulbright, học viên phải đọc khoảng 80 trang sách mỗi ngày. Khối lượng bài đọc nhiều đòi hỏi người học phải có kỹ năng đọc nhanh, chọn lọc những thông tin cần thiết và phản biện lại nội dung mình đã đọc. TS. Yooil Bae với hơn 20 năm trải nghiệm nền giáo dục bậc đại học và cao học ở 4 quốc gia khác nhau (Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore và Việt Nam) đã hướng dẫn các học viên bí quyết để đọc và viết các bài nghiên cứu khoa học theo chuẩn học thuật quốc tế.

Một trong những mục tiêu giáo dục của nhà trường là đào tạo ra những chuyên gia giỏi về chuyên môn và có khả năng lan tỏa tri thức đến cộng đồng. Vì vậy, thuyết trình cũng là một kỹ năng quan trọng quyết định thành công trong học tập và sự nghiệp của những nhà hoạch định chính sách và nhà lãnh đạo tương lai. TS. Lê Thái Hà, Giám đốc Nghiên cứu FSPPM, chia sẻ với các bạn học viên cách thuyết trình hiệu quả và cách giảng giải những thông tin khoa học phức tạp một cách đơn giản và lôi cuốn đến với nhiều đối tượng khán giả khác nhau.

Cũng trong tuần đầu tiên, các bạn học viên được làm quen và thực hành sử dụng các nền tảng công nghệ thông tin dưới sự hướng dẫn của cán bộ CNTT và cán bộ thư viện. Trường Fulbright luôn chú trọng ứng dụng các tiến bộ công nghệ mới nhất như phần mềm phát hiện gian lận Turnitin, nền tảng trực tuyến Teams, Học liệu mở (Open Courseware) và các cơ sở dữ liệu với các đầu sách nước ngoài để người học tiếp cận tối đa với nền tri thức thế giới.

Những bài viết liên quan